ชิบะอินุ : สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่าสุนัข


        สุนัขสายพันธุ์ชิบะ หรือที่เรียกทับศัพท์เป็นภาษาญี่ปุ่นว่า ชิบะอินุ (柴犬 Shiba Inu) เป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่น มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดชิบะ (千葉県 Chiba-ken) ภูมิภาคคันโต เดิมทีชิบะอินุเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้สำหรับล่าสัตว์เล็ก เช่น นกหรือกระต่าย ตามบริเวณพุ่มไม้ ด้วยเหตุนี้เอง เจ้าสุนัขพันธุ์นี้จึงมีชื่อว่า ชิบะอินุ เนื่องจากคำว่า ชิบะ แปลว่า พุ่มไม้ ส่วน อินุ ก็แปลว่า สุนัข นั่นเอง ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ชิบะอินุเกือบจะสูญพันธุ์เพราะได้รับผลกระทบจากสารเคมีที่มากับระเบิด แต่ภายหลังก็ได้มีการเพาะและพัฒนาสายพันธุ์จนสายเลือดนิ่งเป็นปกติเช่นทุกวันนี้
 

 photo 1_zpsyif3o1kx.jpg


ขอบคุณภาพจาก - http://honyakusitem.blogspot.com/2014/08/blog-post_26.html


        ชิบะอินุถือว่าเป็นสุนัขพันธุ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีขนาดเล็กที่สุด เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 8-10 กิโลกรัม มีนิสัยซุกซน รักเจ้าของ ชอบความอิสระ และชอบเล่นน้ำ มีความฉลาดหลักแหลม สามารถฝึกคำสั่งต่าง ๆ ได้ไม่ยาก ชิบะอินุเป็นสุนัขสายพันธุ์แรกที่ได้รับมาตรฐานทางด้านสายพันธุ์ของประเทศญี่ปุ่น และถูกกำหนดให้เป็นสุนัขสงวนสายพันธุ์ของประเทศญี่ปุ่นในปี 1936 จากความพยายามในการอนุรักษ์สายพันธุ์ของสมาคมเพื่อการอนุรักษ์สุนัขญี่ปุ่น หรือ Nippo (日本犬保存会 Nihon Ken Hozonkai)
 

 photo 2_zpslulljyto.jpg


ขอบคุณภาพจาก - http://kinako-chan.net/2013/10/chacha-nippo-debut2.html


        ชิบะอินุยังมีความละม้ายคล้ายคลึงกับสุนัขสายพันธุ์อากิตะซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่สายพันธุ์อากิตะจะตัวใหญ่กว่าเป็นเท่าตัว หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาสุนัขสายพันธุ์อากิตะกันบ้างแล้ว เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ของเจ้าฮาจิโก (ハチ公 Hachiko) สุนัขยอดกตัญญูที่มีรูปปั้นอยู่บริเวณสถานีรถไฟชิบุยะ กรุงโตเกียว (อ่านเรื่องฮาจิโก คลิกที่นี่ชิบะอินุมีอายุขัยโดยเฉลี่ยประมาณ 12-15 ปี แต่ก็มีอยู่ตัวหนึ่งที่มีอายุยืนยาวกว่านั้นก็คือ เจ้าปูสุเกะ
 

 photo 3_zpsuavyby9b.jpg


ขอบคุณภาพจาก - https://www.pinterest.com/pin/87679523969532679/


        ปูสุเกะ (プースケ Pusuke) เป็นสุนัขสายพันธุ์ชิบะพันธุ์ผสมที่มีอายุยาวนานติดอันดับโลก แม้ว่าเจ้าปูสุเกะจะไม่ใช่สายพันธุ์ชิบะแท้ ๆ แต่ด้วยอายุขัย 26 ปี 248 วันของมัน (1 เม.ย. 1985 – 5 ธ.ค. 2011) ทำให้ทั่วโลกต่างรู้จักกับสายพันธุ์ชิบะ และได้รับการบันทึกลงใน Guinness Book World Record ว่าเป็นสุนัขที่มีอายุขัยยืนยาวเป็นอันดับ 6 ของโลกเลยทีเดียว ทั้งนี้ คุณยูมิโกะ ชิโนฮาระ (Yumiko Shinohara) เจ้าของปูสุเกะเผยว่า ที่สุนัขของเธออายุยืนยาวมาจากการใส่ใจดูแลด้านอาหารการกิน การให้ความรัก และที่สำคัญคือ การพาไปออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ
 

 photo 4_zps6jrur7ps.jpg


เจ้า Pusuke
ขอบคุณภาพจาก
http://www.petinsurance.com/en/healthzone/pet-articles/pet-breeds/5-Things-You-Didnt-Know-About-Shiba-Inus.aspx


        ด้วยความน่ารักของเจ้าชิบะอินุทำให้คุณไอโกะ คุนิโนอิ (Aiko Kuninoi) เกิดแรงบันดาลใจในการออกแบบสติ๊กเกอร์เจ้าชิบะอินุในแอพพลิเคชั่น LINE และเป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก จนมียอดดาวน์โหลดมากมาย และหากสังเกตให้ดี สติ๊กเกอร์ชิบะอินุก็วาดมาจากพฤติกรรมน่ารักและกวน ๆ จากตัวจริงของมันนั่นเอง
 

 photo 5_zpslz9viluo.png


ขอบคุณภาพจาก
http://www.techbang.com/posts/20781-line-for-original-maps-four-weeks-free-download-of-popular-works-next-week-sent-japan-shiba-inu-maps


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press