เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า...มีมาม่าเป็นเพื่อน


 

 photo 1_ �_zpseog1bebm.jpg


คุณอันโด โมโมฟุกุ ผู้ให้กำเนิดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://heavy.com/news/2015/03/momofuku-ando-instant-ramen-cup-noodles-inventor-japan-taiwan-nissan-foods-google-doodle/


        บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือที่คนไทยเรียกกันจนติดปากว่า มาม่า ซึ่งแท้จริงแล้ว มาม่าเป็นยี่ห้อของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อหนึ่งเท่านั้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ Instant Noodle มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น โดย คุณอันโด โมโมฟุกุ เป็นผู้ริเริ่มและค้นคว้าการผลิต ก่อนจะประสบความสำเร็จและวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 1958 ภายใต้ยี่ห้อ นิสชิน และรสชาติแรกที่วางจำหน่ายคือ ชิกเก้นราเมน หลังจากวางจำหน่ายได้ไม่นาน ชิกเก้นราเมนของคุณอันโดก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนมีสินค้าเลียนแบบมากมาย ในปี 1970 คุณอันโดได้ผลักดันสินค้าของเขาให้วางขายทั่วโลก เริ่มจากวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเป็นแห่งแรก และด้วยการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของคุณอันโด บะหมี่ถ้วย หรือ คัพนูดเดิล ก็ได้ถูกผลิตและวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 18 กันยายน 1971 ภายใต้ยี่ห้อนิสชินเช่นเดียวกัน
 

 photo 2_ _zpsuvycjjxu.jpg


ชิคินราเมน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดแรกของโลก
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://www.pref.osaka.lg.jp/en/attraction/industry/entrepreneur/entrepreneur3.html


        ในปี 1973 ประเทศไทยก็ถือกำเนิดตำนานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเช่นเดียวกัน โดย บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด ได้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ มาม่า และวางจำหน่ายรสซุปไก่เป็นรสชาติแรก ก่อนจะพัฒนารสชาติอื่น ๆ ออกมาจนได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทำให้คนส่วนใหญ่เรียกมาม่าแทนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั้งหมด เนื่องจากเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและเป็นคำสั้น ๆ จดจำได้ง่าย มาม่าไม่เพียงโด่งดังในไทย แต่ยังดังไกลถึงตลาดต่างประเทศ รวมถึงประเทศต้นกำเนิดอย่างประเทศญี่ปุ่นด้วย โดยรสชาติที่เป็นที่นิยมก็คงไม่พ้นต้มยำกุ้งนั่นเอง ทั้งนี้ ในปี 1994 นิสชินก็ได้ทำการผลิตและเปิดสาขาในประเทศไทยภายใต้ชื่อ บริษัท นิสชิน ฟูดส์ (ไทยแลนด์) จำกัด แต่ก็ไม่สามารถเจาะตลาดมาม่าในประเทศไทยได้
 

 photo 3_zpstpzaugkl.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - http://hungrysage.com/?page_id=621


        การมาของมาม่าในประเทศญี่ปุ่นทำให้นิสชินต้องปรับกลยุทธ์เพื่อรักษาฐานลูกค้าและยอดขาย โดยผลิตนิสชินรสต้มยำกุ้งออกจำหน่ายที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2014 ซึ่งสินค้าก็ขาดตลาดอย่างรวดเร็วหลังวางจำหน่าย นิสชินยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น เพราะได้นำเข้านิสชินรสต้มยำกุ้งที่ผลิตในประเทศไทยไปวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน เนื่องจากลูกค้าต่างมีความเห็นว่าทั้ง 2 แบบมีรสชาตที่แตกต่างกัน นิสชินจึงไม่อยากเสียโอกาสตรงนี้ไป
 

 photo 4_ _zpsqaahy8m9.jpg


นิสชินต้มยำกุ้งที่ผลิตในญี่ปุ่น (ซ้าย) และ นิสชินต้มยำกุ้งที่ผลิตในไทย (ขวา)
ขอบคุณรูปภาพจาก -
http://jam4468.blog.fc2.com/blog-entry-254.html


        การแข่งขันของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในตลาดโลกไม่ได้มีเพียงแค่ที่ญี่ปุ่นหรือไทยเท่านั้น เพราะหลาย ๆ ประเทศก็มีแบรนด์เป็นของตนเองและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน เว็บไซต์ theramenrater.com ได้ทำการรวบรวมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยอดนิยม 10 อันดับแรกประจำปี 2015 ไว้ โดยดูรายละเอียดได้ที่ http://www.theramenrater.com/top-ten-cups-2015/ นอกจากนี้ ในประเทศไทยยังมีการรวมกลุ่มของคนรักการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วย ในชื่อ มาม่าปลิดชีพ และตั้งเป็น Group อยู่ใน Facebook


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press